Luật đất đai sửa đổi, cơ hội tăng nguồn cung cho Thị trường BĐS?

29/01/2024 08:12

Dự thảo Luật đất đai sửa đổi 2024 vừa được Quốc Hội thông qua ngày 18/1 cùng với luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đã giúp hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản hoàn thiện hơn. Đây là nền tảng cơ bản cho một chu kỳ mới nhiều cơ hội được mở ra.

Luật Đất đai sửa đổi 2024 sẽ vận hành từ tháng 1/2025

Sáng 18/1, với 432/477 Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai sửa đổi 2024. Dự thảo luật sau khi được tiếp thu, chỉnh lý gồm 16 chương và 260 điều; đã quán triệt đầy đủ và thể chế hóa theo đúng tinh thần nghị quyết 18, phù hợp với Hiến pháp, đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật.
Luật Đất đai sửa đổi 2024 đã được hoàn thiện theo hướng đổi mới quy trình, nội dung, phương pháp lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trong đó có việc tăng cường công khai, minh bạch, sự tham gia của người dân trong công tác lập quy hoạch sử dụng đất thông qua việc tổ chức lấy ý kiến.

Luật Đất đai sửa đổi 2024 vừa được chính thức thông qua sẽ tạo tác động tích cực đến thị trường BĐS.

Trong Luật Đất đai sửa đổi 2024 có 6 điểm mới nổi bật gồm quy định cụ thể về 31 trường hợp thu hồi đất; quy định cụ thể về các trường hợp giao đất không thông qua đấu giá, đấu thầu và các trường hợp phải thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu sử dụng đất, quy định ban hành bảng giá đất hằng năm bám sát diễn biến thực tế thị trường, không bỏ phương pháp thặng dư định giá đất, thí điểm thỏa thuận xây nhà ở thương mại với đất khác…
Cùng với đó đã bổ sung, hoàn thiện các quy định về việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất trong các khu vực quy hoạch, theo đó quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất.
Luật Đất đai sửa đổi 2024 sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

Thị trường BĐS bước vào chu kỳ mới?

Phân tích về tác động của Luật Đất đai sửa đổi 2024, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ có những tác động tích cực đến giá đất và nguồn cung nhà đất. Cụ thể theo ông giá đất sẽ tăng một cách bền vững bởi Luật Đất đai (sửa đổi) đã bỏ khung giá đất. Điều này sẽ nâng nền giá đất lên ở mức sát với thị trường, đảm bảo quyền lợi đền bù cho các đối tượng có đất nằm trong diện thu hồi.
Một trong những lý do khiến nhiều dự án bị trì hoãn kéo dài là khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng do đền bù không thỏa đáng. Cơ chế định giá theo thực tế thị trường sẽ hỗ trợ quỹ đất được triển khai nhanh hơn. Nếu như trước đây việc tiếp cận đất đai không được quy định rõ ràng, thì hiện đã có các quy định cụ thể trong Luật Đất đai (sửa đổi). Khi các chủ đầu tư có phương thức, quy định rõ ràng hơn để tiếp cận quỹ đất, nguồn cung ra thị trường sẽ không còn khan hiếm như hiện tại.
‘Trong năm 2024, các chủ đầu tư sẽ tăng cường đẩy mạnh nguồn cung ra thị trường, vì nếu đợi đến 2025, khi Luật Đất đai (sửa đổi) chính thức có hiệu lực, chủ đầu tư chỉ được thu 5%, sau đó mất nhiều thời gian để hoàn thiện các nghĩa vụ tài chính, đủ điều kiện thì mới bán hàng ra được", Ông Tuấn nhận định.
Bên cạnh đó, nhiều đối tượng sẽ được hưởng lợi từ Luật Đất đai (sửa đổi). Các doanh nghiệp có cơ chế tốt hơn, quy định rõ ràng, cụ thể hơn để tiếp cận quỹ đất và phát triển dự án. Người dân trong diện giải tọa cũng được hưởng chế độ đền bù tốt hơn. Các đối tượng tiếp cận đất đại được mở rộng, với nhiều cơ hội linh hoạt hơn và cơ chế giá hợp lý hơn, những trường hợp nào thu hồi đất được quy định rất rõ ràng trong luật đất đai, quy định đấu giá cũng được minh bạch công khai.
Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM dự báo, thị trường BĐS năm 2024 còn khó khăn về dòng tiền, thanh khoản thấp, tâm lý người mua bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, sẽ có sự phục hồi dần dần nhờ các nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng và quan trọng là hành lang pháp lý khơi thông từ việc 3 bộ luật quan trọng là Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở đều đã được thông qua, giúp minh bạch hoạt động kinh doanh bất động sản và khổi thông nguồn cung thị trường thời gian tới.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế nhận định, chính sách điều hành của Chính phủ đang từng bước phát huy hiệu quả, điều chỉnh thị trường BĐS về vùng ổn định. Trong đó, Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điều chỉnh theo hướng tích cực, lành mạnh và minh bạch thị trường. Đây sẽ là động lực hứa hẹn sẽ tạo chuyển biến lớn cho thị trường BĐS. Từ đó giúp "sức khỏe" của các doanh nghiệp tốt hơn, thị trường dần hồi phục.
Tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh Tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services, khẳng định, năm 2024 được ví là năm "bản lề" cho thị trường bất động sản, với những yếu tố tạo nền tảng như: chính sách pháp lý hoàn thiện, lãi suất xuống thấp nhất trong 20 năm qua, thúc đẩy đầu tư hạ tầng mạnh mẽ, tín hiệu tích cực trở lại của giao dịch thị trường. Các yếu tố này sẽ mở ra cánh cửa giúp cho thị trường bất động sản 2024 bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, bền vững hơn cho những năm về sau.
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội) chia sẻ góc nhìn từ phía đại biểu khi Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua. Ông cho biết rất nhiều vướng mắc pháp lý trước đó đã được Luật mới khơi thông. Các cơ chế về bồi thường, hỗ trợ tái định cư, các phương thức chuyển giao đất đai giữa các chủ thể phải thông qua đấu giá được quy định rõ ràng.
"Phương Uyên - tổng hợp"

Có thể bạn quan tâm

Tổng quan thị trường bất động sản, mua bán nhà đất chính chủ tại phường Dương Nội, quận Hà Đông
28/02/2024 08:06
Tìm hiểu tổng quan thị trường bất động sản mua bán nhà đất chính chủ tại phường Dương Nội, quận Hà Đông qua thông tin vị trí, giá bán và tiềm năng tăng giá ở bài viết dưới đây.
Tổng quan Thị trường bất động sản, đất dịch vụ, mua bán nhà đất chính chủ tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông
19/02/2024 17:32
Thực trạng Thị trường bất động sản, đất dịch vụ, mua bán nhà đất chính chủ tại thị trường bất động sản quận Hà Đông hiện nay như thế nào? Cùng Landhome24h tham khảo chi tiết bài viết này.
Tổng quan thị trường bất động sản, mua bán đất dịch vụ tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông - Land home 24h
19/02/2024 13:39
Thị trường bất động sản, mua bán nhà đất chính chủ, đất dịch vụ tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông đang có nhiều tín hiệu tích cực. Đây là cơ hội tiềm năng cho những nhà đầu tư bất động sản trung và dài hạn. Cùng Land home 24h tìm hiểu về thị ...
Holine Zalo
Loading...