Quận Hà Đông: Tạm thời đưa Công viên Thiên văn học vào sử dụng

27/02/2024 07:57

Hôm nay (5-2), toàn bộ các lối vào chính của Công viên Thiên văn học nằm trong Khu đô thị Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội) đã được tháo hết rào chắn, tạm đưa vào sử dụng để phục vụ nhân dân tham quan, vui chơi.

Theo quan sát của phóng viên Báo Hànộimới, từ khoảng 7h30, khi biết tin công viên được tạm đưa vào sử dụng sau nhiều năm đóng cửa, người dân sống quanh khu vực công viên rất phấn khởi. Một số người đã vào công viên tham quan, tập thể dục, vui chơi…

Công viên Thiên Văn Học tạm thời được đưa vào sử dụng
Công viên Thiên văn học tạm thời được đưa vào sử dụng phục vụ nhân dân từ ngày 5-2-2024.

Tập trung khắc phục tồn tại

Trước đó, Báo Hànộimới số ra ngày 28-11-2023 đăng bài “Hà Nội: Cần quyết liệt gỡ vướng cho các dự án công viên chậm tiến độ”, phản ánh: Trong khi Hà Nội đang thiếu không gian công cộng phục vụ người dân thì có một nghịch lý là nhiều dự án xây dựng công viên mới chậm tiến độ hoặc cơ bản hoàn thành nhưng vẫn chưa được nghiệm thu, đưa vào sử dụng, trong đó có Công viên Thiên văn học.

Có mặt tại đây, phóng viên không khỏi xót xa khi thấy công viên xây dựng theo hướng mở, đã cơ bản hoàn thiện từ năm 2020, nhưng lại bị… rào kín. Nhiều hạng mục xây dựng bên trong công viên đã bắt đầu xuống cấp, cỏ mục um tùm…

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, nguyên nhân chính khiến các dự án xây dựng công viên mới, trong đó có Công viên Thiên văn học chậm tiến độ là do công tác giải phóng mặt bằng bị vướng; một số dự án phải dừng thi công do chờ điều chỉnh quy hoạch… Tháo gỡ “nút thắt”, đưa vào hoạt động các khu vui chơi, công viên mới là điều mong mỏi của người dân Thủ đô.

Liên quan đến Công viên Thiên văn học, theo Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Trần Thị Lương An, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại Thông báo số 597/TB-VP ngày 26-12-2023 tại cuộc họp về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai Dự án Khu đô thị mới Dương Nội, nội dung xử lý tồn tại tại Công viên Thiên văn học - khu công viên cây xanh (ký hiệu CX-05) và khu mặt nước (ký hiệu MN) và một số hạng mục liên quan, ngày 15-1-2024, UBND quận Hà Đông giao cho Phòng Quản lý đô thị quận chủ trì tổ chức hội nghị kiểm tra, đánh giá hiện trạng các hạng mục của Công viên Thiên văn học tại ô đất quy hoạch CX-05 và MN, Khu đô thị Dương Nội với sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, các phòng, ban quận Hà Đông, phường Dương Nội và chủ đầu tư dự án - Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường - Hà Nội.

Một số hạng mục được đầu tư tại Công viên Thiên văn học xuống cấp, đã được chủ đầu tư khắc phục, phục vụ nhân dân đến tham quan, vui chơi giải trí.

Tại cuộc họp, các đại biểu ghi nhận, đánh giá: Một số hạng mục, kết cấu đã thi công theo thiết kế, tuy nhiên, sau nhiều năm chưa đưa vào sử dụng, nay có nguy cơ mất an toàn; nhiều hạng mục xuống cấp, một số cây xanh chết, cỏ dại mọc nhiều xâm lấn thảm cỏ, đèn chiếu sáng hỏng, hệ thống vòi phun nước không hoạt động…

Sau khi kiểm tra hiện trạng tại Công viên Thiên văn học, các đại biểu thống nhất đề nghị chủ đầu tư tăng cường gia cố, khắc phục một số công trình, hạng mục có kết cấu chịu lực nguy cơ mất an toàn; lắp đặt biển báo, cử người giám sát, bảo vệ tại những khu vực có nguy cơ mất an toàn; xử lý đối với công trình, hạng mục khi có dấu hiệu nguy hiểm, không bảo đảm an toàn cho khai thác, sử dụng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư có kế hoạch khắc phục hệ thống hạ tầng (cây xanh, thảm cỏ, đèn chiếu sáng…) phục vụ công tác tiếp nhận, bàn giao tạm đưa vào sử dụng và bàn giao chính thức theo Thông báo số 597/TB-VP ngày 26-12-2023.


Khẩn trương khắc phục tồn tại tại Công viên Thiên văn học, bảo đảm an toàn trước khi đưa vào sử dụng tạm.

Bảo đảm an toàn trong thời gian tạm đưa vào sử dụng

Thực hiện Thông báo số 597/TB-VP ngày 26-1-2024, UBND quận Hà Đông đã có Công văn số 257/UBND-QLĐT gửi các phòng, ban chức năng thuộc quận, Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường - Hà Nội... Theo đó, UBND quận giao phường Dương Nội có kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn để đủ điều kiện mở cửa Công viên Thiên văn học, tạm đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 để phục vụ nhân dân; phối hợp với chủ đầu tư bổ sung các biển nội quy, cảnh báo, chỉ dẫn tại các vị trí hố sâu nguy hiểm; chỉ đạo lực lượng chức năng, Công an phường có phương án bảo đảm an ninh, trật tự trong thời gian tạm thời tiếp nhận bàn giao, mở cửa công viên đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, UBND quận Hà Đông yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn rà soát, hoàn thiện chất lượng công trình, hoàn thành thủ tục nghiệm thu, bàn giao để UBND quận tiếp nhận, quản lý, đưa vào sử dụng chính thức, bảo đảm tiến độ.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội Bạch Hồng Hiếu cho biết, đến ngày 5-2, song song với việc mở cửa Công viên Thiên văn học, tạm đưa vào sử dụng theo chỉ đạo, Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường - Hà Nội vẫn đang tiếp tục khắc phục một số công trình, hạng mục tại Công viên Thiên văn học theo chỉ đạo của UBND quận Hà Đông.

Về phía phường, thực hiện chỉ đạo, UBND phường Dương Nội đã giao Công an phường có kế hoạch bảo đảm an ninh, trật tự khu vực trong và ngoài công viên; tăng cường tuần tra, phối hợp với chủ đầu tư để xử lý kịp thời các sự việc phát sinh khi tạm thời tiếp nhận - bàn giao mở cửa công viên, đưa vào sử dụng.


Người dân vào tham quan, tập luyện thể thao tại Công viên Thiên văn học sáng 5-2-2024.

“Trong thời gian thực hiện các thủ tục cho đến khi đủ điều kiện bàn giao chính thức Công viên Thiên văn học theo quy định, chủ đầu tư - Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường - Hà Nội phải chịu trách nhiệm rà soát, hoàn thiện chất lượng công trình; tiếp tục quản lý, duy tu, bảo trì bảo đảm chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định”, ông Bạch Hồng Hiếu thông tin thêm.

"Nguồn: Thu Hằng - báo Hà Nội mới"

Có thể bạn quan tâm

Resort là gì? Phân biệt các loại hình Resort như thế nào?
18/07/2021 16:15
Cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của ngành du lịch là sự ra đời của hàng loạt các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng như homestay, nhà nghỉ, khách sạn,... Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến chính là resort. Vậy resort là gì? Phân biệt một số loại hình Resort? ...
Holine Zalo
Loading...