Hà Nội dự kiến phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

15/07/2021 17:49
Hà Nội dự kiến sẽ phê duyệt, ban hành quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vào tháng 6/2021 sau khi thống nhất với Bộ Xây dựng và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội họp ngày 10/3 đã cho ý kiến về việc hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở với tỷ lệ 1/5000.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Thành ủy nhất trí về chủ trương hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đồng thời xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về các nội dung liên quan đến quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều, xin ý kiến của Bộ Xây dựng đối với việc cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng thành phố.

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng với tỷ lệ 1/5000 được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40 km, bắt đầu từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở. Diện tích bao phủ khoảng 11.000 ha, trên địa bàn 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện; với số dân ước tính từ 280.000 đến 320.000 người.

Không giống các đồ án quy hoạch phân khu đô thị khác, không gian nghiên cứu đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng thuộc không gian dành cho thoát lũ ngoài đê sông Hồng, với quy mô, tính chất phức tạp cùng nhiều yếu tố đan xen... Đây là trục không gian đặc trưng với cây xanh, mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm, cùng các chức năng chính là công trình công cộng, công viên cây xanh, văn hóa - giải trí, phục vụ các hoạt động lễ hội, du lịch.

Bên cạnh bố trí dịch vụ giao thông đầu mối hạ tầng kỹ thuật đô thị, đồ án còn nhằm hình thành trục không gian văn hóa, cảnh quan sinh thái Hồ Tây - Cổ Loa, đồng thời cải tạo, chỉnh trang, tái thiết hệ thống dân cư hiện hữu, bảo tồn các công trình kiến trúc, di tích có giá trị lịch sử và kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo diện mạo đô thị hai bên sông Hồng. Theo ông Lưu Quang Huy - Viện trưởng viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội: “Trước đây, mọi người thường nói Hà Nội quay lưng vào sông Hồng, nhưng với quy hoạch này Hà Nội sẽ quay mặt vào sông Hồng để phát triển”.

Bí thư Vương Đình Huệ cho biết, đồ án được các chuyên gia hàng đầu về quy hoạch mà Thành ủy Hà Nội tham vấn nhận định là tốt nhất từ trước đến nay và quan trọng là đủ điều kiện để được phê duyệt, thông qua. Đây là kết quả từ quyết tâm chính trị rất cao của thành phố nhằm đẩy mạnh nghiên cứu, thẩm định, phê duyệt quy hoạch này nhằm hiện thực hóa quy hoạch thành phố từ năm 1954 đến nay; định hướng về không gian đô thị, chỉnh trang đô thị, giải quyết sinh kế người dân, chỉnh trị dòng chảy và hành lang thoát lũ...

Từ nay đến trước khi xin ý kiến các bộ, Ban Cán sự UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp thu tối đa ý kiến của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, các nhà khoa học, chuyên gia để hoàn thiện tối đa, bảo đảm đồ án quy hoạch có chất lượng cao nhất.

Sau khi thống nhất được với Bộ Xây dựng về tiêu chuẩn, tiêu chí và xin ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hà Nội dự kiến sẽ phê duyệt, ban hành quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vào tháng 6 tới.

Nguồn: Vneconomy

Có thể bạn quan tâm

Quy hoạch chi tiết các tuyến đường sắt thủ đô Hà Nội
19/05/2022 09:36
Trong 9 tuyến đường sắt đô thị của Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông (tuyến 2A) đang trong quá trình vận hành khai thác bắt đầu từ ngày 21/11/021, tuyến Nhổn - ga Hà Nội hiện còn thi công, các tuyến còn lại (Đường sắt đô thị số 1,2,4,5,6,7,8) đều chưa ...
5 LÝ DO VÌ SAO ĐẦU TƯ VÀ SỞ HỮU DỰ ÁN CASA DEL RIO HÒA BÌNH
07/05/2022 07:56
Casa Del Rio Hoà Bình đang là một trong những cái tên tạo sức hút lớn trên thị trường bất động sản Hà Nội, Hoà Bình. Ngay từ khi chưa chính thức ra mắt, dự án Quần thể đô thị nghỉ dưỡng Casa Del Rio Hoà Bình đã được kỳ vọng trở thành đô thị nghỉ dưỡng ...
Hòa Lạc - cơn sốt đất "điên cuồng" có quay trở lại?
04/11/2021 22:24
Thông tin trên được ông Lưu Quang Huy, Viện trưởng Quy hoạch xây dựng Hà Nội, nêu tại hội thảo về rà soát, đánh giá quy hoạch chung xây dựng thủ đô và định hướng phát triển đô thị thành phố Hà Nội, ngày 11/10.
Holine Zalo
Loading...